Cách làm khổ qua xào trứng eat clean đơn giản, thơm ngon

Cách làm khổ qua xào trứng eat clean đơn giản, thơm ngon

Khổ qua xào trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt trong thời tiết oi bức như hiện nay. Món ăn có hương vị đặc biệt, giàu chất dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe nên được ưa chuộng hơn hẳn. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì đã biết cách làm khổ qua xào trứng eat clean hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi công thức nấu ăn đơn giản mà ngon miệng dưới đây của chúng tôi nhé!

kho-qua-xao

1. Khổ qua xào trứng có eat clean không?

Eat clean được biết đến là chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm tươi xanh, không sử dụng các thực phẩm đã chế biến sẵn có chứa chất bảo quản hay chất phụ gia. Theo nghiên cứu khoa học, chế độ ăn eat clean có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân hiệu quả, giảm lượng mỡ thừa và duy trì vóc dáng hiệu quả. 

Khổ qua là loại thực phẩm ít calo, chứa nhiều chất xơ: 2 gam chất xơ/100 gam khổ qua. Chất xơ không hòa tan này có tác dụng di chuyển chậm từ dạ dày đến tá tràng, gây no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Khổ qua còn có nhiều tác dụng khác nhau như hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, thanh nhiệt, giải độc gan, tiêu viêm, bảo vệ thị lực,... Vì vậy, khổ qua xuất hiện nhiều trong thực đơn của những ai muốn giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, khổ qua và trứng đều là các thực phẩm tươi, không chứa các chất béo gây hại nên khổ qua xào trứng là món ăn eat clean. Tuy nhiên, khi chế biến khổ qua xào trứng eat clean, bạn cũng cần lưu ý thay đổi một số nguyên liệu khác đi so với cách chế biến thông thường để nâng cao hiệu quả như sử dụng dầu oliu, hạn chế nước mắm và đường,...

kho-qua-xao-trung-1

2. Cách chế biến khổ qua xào trứng eat clean

Khổ qua xào trứng eat clean rất dễ làm, nguồn nguyên liệu dễ tìm và có hoàn thành ngay trong 20 phút.

2.1. Nguyên liệu

  • 2 trái khổ qua
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Dầu oliu
  • Gia vị thông thường: Hạt nêm, muối, tiêu

Để làm được món khổ qua xào trứng eat clean ngon miệng, đầu tiên bạn phải chọn được khổ qua ngon:

  • Chọn khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài.
  • Nên chọn khổ qua có vỏ ngoài màu xanh nhạt và có nhiều gân nhỏ li ti.
  • Không mua những trái khổ qua có màu xanh đậm, bề ngoài láng bóng hay thân phình to vì rất có thể chúng được bón nhiều đạm và chứa nhiều chất kích thích, không tốt cho sức khỏe.

muop-dang

2.2. Cách làm khổ qua xào trứng eat clean

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua mua về, rửa với nước, vì bề ngoài sần sùi nên cần lưu ý làm sạch thật kỹ. Sau đó bổ đôi khổ qua, dùng muỗng nạo sạch phần ruột bên trong rồi thái lát mỏng vừa ăn. Cho khổ qua vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 10 phút để giảm đi vị đắng, vớt ra để ráo. Nhiều người có thói quen dùng dao bào nhưng cách làm này sẽ cho lát thái quá mỏng, khi xào chín không được giòn và chảy nước. 
  • Đập trứng vào tô, cho ½ muỗng muối vào, dùng đũa khuấy đều.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái mỏng. 

Bước 2: Khổ qua xào trứng eat clean

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu oliu vào (để làm giảm lượng mỡ không cần thiết). Đợi dầu nóng, cho tỏi vào xào đến khi vàng thơm thì cho khổ qua vào xào chín ở lửa lớn. Bạn nêm vào chảo 1 muỗng hạt nêm, có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân nhưng đừng cho quá nhiều gia vị, không tốt cho sức khỏe. Lưu ý cần xào khổ qua ở lửa lớn để tránh làm cho khổ qua bị mềm.

Tiếp theo, bạn cho trứng vào đảo đều tay đến khi trứng chín vàng thì tắt bếp, cho hành lá vào và nhắc xuống bếp. 

kho-qua-eat-clean

Bước 3: Thành phẩm

Khổ qua xào trứng eat clean có vẻ ngoài bắt mắt với sự kết hợp của màu xanh của khổ qua và màu vàng nhạt của trứng. Khổ qua chín nhưng vẫn được độ giòn và đắng nhẹ. Hương vị vừa ăn, không bị vị ngậy của dầu nhưng vẫn có vị béo nhẹ của trứng. Sự kết hợp giữa trứng và khổ qua đã tạo nên món ăn ngon, bỗ dưỡng và thanh mát giữa ngày hè oi bức. 

3. Lưu ý khi sử dụng khổ qua

Khổ qua hay món khổ qua xào trứng eat clean rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn nhiều loại bệnh. Không vì thế mà bạn chủ quan, sử dụng không đúng cách sẽ phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe. Do đó, khi muốn thêm khổ qua vào bữa ăn hằng ngày, mọi người nên lưu ý những điều sau:

  • Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng khổ qua.
  • Những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, loét bao tử, tiền sử bệnh gan, thận hoặc huyết áp thấp cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không được uống trực tiếp nước ép khổ qua mà chỉ sử dụng ngoài da như dùng tắm trị rôm. 

Trên đây là cách làm khổ qua xào trứng eat clean thơm ngon mà vô cùng đơn giản. Hy vọng qua bài viết trên đây, mọi người đã có được một món ăn bổ dưỡng, thanh mát cho thực đơn hằng ngày giữa ngày hè!

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!