Cách làm khổ qua xào trứng ngon miệng mà không bị đắng

Cách làm khổ qua xào trứng ngon miệng mà không bị đắng

Trong thời tiết oi bức như hiện nay, khổ qua xào trứng là món ăn vừa dễ làm vừa ngon miệng, thanh mát. Tuy khổ qua (hay mướp đắng) có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được vị đắng của khổ qua. Bài viết hôm nay, EcoClean sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món khổ qua xào trứng nhanh chóng mà không lo bị đắng. 

kho-qua

1. Hướng dẫn làm khổ qua xào trứng

1.1. Nguyên liệu

  • 2 -3 trái khổ qua
  • 2 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị thông thường: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,...

chuan-bi-nguyen-lieu

Để chọn được khổ qua tươi ngon, bạn nên mua những trái có màu xanh nhạt, kích thước vừa phải, hình dáng thon dài và vỏ có nhiều gân nhỏ li ti. Không nên mua những trái khổ qua có màu xanh đậm, thân phình to và vỏ láng bỏng vì đây là những trái được bón nhiều đạm và chứa nhiều chất kích thích, không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, mọi người lưu ý xem bề ngoài khổ qua có mọt, sâu hay các đốm vàng hay không. 

1.2. Cách xào khổ qua với trứng

Đây được xem là món ăn đơn giản và nhanh chóng nhưng cách xào khổ qua với trứng không bị đắng không phải là điều ai cũng biết. Hãy tham khảo các bước sau của chúng tôi. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua cắt đôi, bổ dọc và nạo sạch phần ruột trắng bên trong, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
  • Tiếp theo, rửa sạch khổ qua và cho vào thao nước đá ngâm khoảng 5 phút để loại bỏ vị đắng.
  • Đập 2 quả trứng vào bát rồi cho 1/2 muỗng hạt nêm vào đánh đều.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. 

rua-muop-dang

Bước 2: Xào khổ qua với trứng

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng, cho hành tím vào.
  • Khi hành tím vàng, có mùi thơm thì cho khổ qua vài xào 3 - 5 phút với lửa vừa.
  • Cho vào chảo 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm.
  • Đổ trứng vào chảo và đảo đều tay cho đến khi trứng chín vàng
  • Rắc hành lá vào là hoàn thành món khổ qua xào trứng. 

Bước 3: Thành phẩm

Chưa đến 20 phút chuẩn bị là bạn đã có ngay một món ăn ngon. Thành phẩm trứng xào khổ qua có màu sắc bắt mắt với màu xanh của khổ qua và màu vàng có trứng. Khổ qua giòn, xanh, không bị đắng, kết hợp với vị trứng béo béo, đậm đà. Món ăn có mùi thơm ngào ngạt, hương vị vừa miệng và chứa giàu chất dinh dưỡng cho ngày hè nóng nực. 

trung-xao-kho-qua

2. Cách làm khổ qua xào trứng không bị đắng

Để món ăn không bị đắng, bạn phải biết cách sơ chế khổ qua. Dưới đây là 4 cách sơ chế khổ qua hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

  • Loại bỏ phần ruột khổ qua: Khi cắt đôi khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng ở bên trong. Hãy lấy muỗng hoặc dao nạo sạch chúng, sát vào phần thịt bên trong. Vì đây là phần đắng nhất của khổ qua, làm cách này sẽ làm giảm vị đắng. 
  • Ướp muối: Với khổ qua đã thái mỏng, bạn có thể ướp với một ít muối trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ vị đắng. 
  • Rửa bằng nước lạnh: Mọi người có thể thái mỏng hoặc bỏ nguyên trái khổ qua vào thau nước đá. Đợi đến khi đá tan hết thì vớt ra, để ráo rồi mới bắt đầu chế biến.
  • Trụng qua nước sôi: Trước khi bắt đầu xào trứng với khổ qua, mọi người có thể trụng khổ qua đã thái mỏng vào nước sôi. Nhanh chóng vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh. Khổ qua không còn bị đắng nữa và vẫn giữ được độ giòn.  

3. Các thắc mắc khi ăn khổ qua xào trứng

3.1. Món trứng xào khổ qua có bao nhiêu calo?

Khổ qua là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nên được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Món khổ qua xào trứng có tổng lượng calo dao động khoảng 170 - 180 khi xào 2 trái với 2 quả trứng. Trong đó, một trái khổ qua có chứa khoảng 24 calo và một quả trứng cung cấp 60 calo. Vì vậy, mọi người không cần lo lắng bị mất kiểm soát cân nặng khi thưởng thức món ăn này đâu nhé!

kho-qua-xao-trung

3.2. Trứng xào khổ qua nên ăn kèm món gì?

Trứng xào khổ qua là một món xào nhanh chóng, nhiều chất sơ nên bạn có thể ăn kèm với một món canh và một món mặn như món kho. Trong bữa ăn, có thể kết hợp cùng canh cà chua, canh bí đỏ thịt bằm,... để bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng và hòa vị. 

Trên đây là cách làm khổ qua xào trứng không đắng, nhanh chóng và vô cùng ngon miệng. Hy vọng qua bài viết trên đây, mọi người đã có thêm được món ngon cho bữa cơm hằng ngày. Và cuối cùng, đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều món ăn vừa ngon miệng vừa giàu chất dinh dưỡng trong thời gian sắp tới nhé!

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!