Hướng dẫn cách làm khổ qua xào trứng chay thơm ngon, hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm khổ qua xào trứng chay thơm ngon, hấp dẫn

Khổ qua xào trứng chay là một trong những cách chế biến món ăn chay đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần thơm ngon trong những bữa ăn chay ngày rằm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách làm món ăn này ngay bài viết dưới đây.

kho-qua-chay

Cách làm khổ qua xào trứng chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch khổ qua với nước muối, xả sạch lại với nước sạch rồi cắt đôi. Sử dụng muỗng để loại bỏ đi phần thịt và phần hạt bên trong thật sạch và thái mỏng thành miếng vừa ăn
  • Đậu hũ rửa sạch và nghiền nát. 
  • Hành baro mọi người sẽ loại bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Cà rốt đem đi gọt vỏ, rửa sạch với nước muối và thái sợ
  • Nấm đông cô mọi người sẽ đem đi rửa sạch và ngân với nước lạnh để nấm mềm ra và cắt sợi.

Chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì cho đậu hũ vào. Đảo sơ qua cho đến khi đậu ngả vàng thì nên thêm một chút bột nghệ hòa tan và đảo đều. Lúc này trông đậu hũ sẽ tương tự như trứng chúng ta hay chế biến.

Chế biến khổ qua

Trước tiên, đặt 1 chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng mọi người sẽ phi thơm hành baro rồi cho nấm vào xào. Tiếp theo là cho cà rốt và khổ qua vào xào đều tay cho chín tới.

Tiếp đến là nêm vào chảo 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối và đảo đều 1 lần nữa để khổ qua thấm đều gia vị

Sau đó, mọi người sẽ cho 1 chén nước dừa vào chảo và xào sơ rồi đậy nắm lại vài phút để mọi thứ được chín mềm. Cuối cùng, cho đậu hũ đã sơ chế vào xào cùng khoảng 2 phút và nêm nếm lại khẩu vị trước khi tắt bếp.

muop-dang-xao-trung-chay

Thành phẩm

Chưa đến 20 phút chuẩn bị là bạn đã có ngay một món ăn ngon. Thành phẩm trứng xào khổ qua có màu sắc bắt mắt với màu xanh của khổ qua và màu vàng có trứng. Khổ qua giòn, xanh, không bị đắng, kết hợp với vị trứng béo béo, đậm đà. Món ăn có mùi thơm ngào ngạt, hương vị vừa miệng và chứa giàu chất dinh dưỡng cho ngày hè nóng nực. 

Cách chế biến khổ qua không bị đắng

Để món ăn không bị đắng, bạn phải biết cách sơ chế khổ qua. Dưới đây là 4 cách sơ chế khổ qua hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

  • Loại bỏ phần ruột khổ qua: Khi cắt đôi khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng ở bên trong. Hãy lấy muỗng hoặc dao nạo sạch chúng, sát vào phần thịt bên trong. Vì đây là phần đắng nhất của khổ qua, làm cách này sẽ làm giảm vị đắng. 
  • Trụng qua nước sôi: Trước khi bắt đầu xào trứng với khổ qua, mọi người có thể trụng khổ qua đã thái mỏng vào nước sôi. Nhanh chóng vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh. Khổ qua không còn bị đắng nữa và vẫn giữ được độ giòn.
  • Ướp muối: Với khổ qua đã thái mỏng, bạn có thể ướp với một ít muối trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ vị đắng. 
  • Rửa bằng nước lạnh: Mọi người có thể thái mỏng hoặc bỏ nguyên trái khổ qua vào thau nước đá. Đợi đến khi đá tan hết thì vớt ra, để ráo rồi mới bắt đầu chế biến.

ngam-muop-dang

Cách chọn khổ qua ngon

Khi chọn khổ qua mọi người cần chú ý một số vấn đề sau đây để chọn được khổ qua ngon

  • Nên mua những trái có màu xanh nhạt, kích thước vừa phải, hình dáng thon dài và vỏ có nhiều gân nhỏ li ti. Không nên mua những trái khổ qua có màu xanh đậm, thân phình to và vỏ láng bỏng vì đây là những trái được bón nhiều đạm và chứa nhiều chất kích thích, không tốt cho sức khỏe. 
  • Khi mua nên chú ý phần đầu khổ qua, nếu thích ăn đắng hãy chọn những trái có đầu nhỏ còn nếu không thích ăn đắng thì hãy chọn những trái có phần đầu to. Đồng thời, mọi người lưu ý xem bề ngoài khổ qua có mọt, sâu hay các đốm vàng hay không. 

Ăn khổ qua có tốt không?

Khổ qua được biết đến là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, có khả năng cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể, thanh nhiệt, giải độc. Bên trong khổ qua còn có chứa vitamin C có khả năng tăng sức đề kháng, kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, khi ăn khổ qua chắc chắn còn giúp mọi người có thể giảm được cholesterol trong máu, thanh lọc cơ thể, cân bằng lượng đường bên trong máu.

Tuy nhiên, mọi người không nên quá lạm dụng khổ qua. Sử dụng hàng ngày sẽ không tốt cho người men gan cao, người thiếu máu, hay người huyết áp thấp vì ăn khổ qua sẽ gây hiện tượng chóng mặt, hạ huyết áp. 

Bài viết chính là công thức khổ qua xào trứng chayEcoClean tổng hợp giúp mọi người có thể tham khảo để cập nhật thực đơn hàng ngày của gia đình. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp mọi người không phải suy nghĩ nên chế biến món gì của gia đình mỗi ngày.

 

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!