Bật mí cách làm khổ qua rừng xào trứng thơm ngon, đơn giản

Bật mí cách làm khổ qua rừng xào trứng thơm ngon, đơn giản

Khổ qua rừng xào trứng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, sự kết hợp độc đáo của hai nguyên liệu này đã mang đến một hương vị đặc biệt. Khổ qua rừng có vị đắng nhưng khi xào với trứng thì vị đắng giảm đáng kể, đem đến hương vị cuốn hút, rất khó tả. Nếu bạn chưa biết cách làm món khổ qua rừng xào trứng đơn giản mà thơm ngon thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

kho-qua-rung

1. Khổ qua rừng là gì?

Khổ qua rừng hay có tên gọi khác là mướp đắng rừng, một loại cây dây leo thuộc họ bầu bí và được tìm thấy nhiều ở nơi rừng núi. Do mọc ven rừng núi nên trong khổ qua rừng có chứa nhiều dưỡng chất kết tinh từ đất trời. Mướp đắng rừng được ví như là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cơ thể cần. 

Khổ qua rừng có dạng hình thoi, tương tự như khổ qua thông thường nhưng kích thước bé hơn. Chiều dài của quả khoảng tầm 8 - 10cm, vỏ ngoài có nhiều khối u lồi. Khi tươi, trái có màu xanh đậm và chuyển vàng khi chín. 

Mọi người thường sử dụng khổ qua rừng khô để giảm đi vị đắng và tích trữ được lâu mà không lo mất đi dược tính bên trong. Đồng thời, khổ qua rừng cũng xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày như khổ qua rừng xào trứng, khổ qua rừng xào thịt bò, canh khổ qua rừng,..

kho-qua-rung-xao

2. Công dụng của khổ qua rừng đối với con người

2.1. Giải nhiệt, giải độc và tiêu viêm

Khổ qua rừng được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc và tiêu viêm rất hiệu quả. Nhờ vào tính hàn, không độc và có vị đắng mà sử dụng loại thực phẩm này lâu rất tốt cho sức khỏe. Ta có thể thấy khổ qua rừng xuất hiện trong các bài thuốc dân gian như giải độc gan, tiêu đờm, chữa cảm, giảm các cơn ho kéo dài,...

2.2. Ngăn ngừa tiểu đường

Vicine, Polypeptide-p, Charantin được tìm thấy trong khổ qua rừng là những chất có tác dụng hỗ trợ đường huyết. Ngoài ra, chúng còn giúp làm giảm hàm lượng Protein, giúp thúc đẩy phân giải đường dư thừa chuyển hóa thành năng lượng. Do đó mà sử dụng lâu dài sẽ ổn định lượng đường huyết trong máu và hạn chế cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.  

benh-tieu-duong

2.3. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Khổ qua rừng xuất hiện trong nhiều thực đơn giảm cân của các chị em. Vì khổ qua rừng có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ nên có thể giảm lượng mỡ thừa cơ thể thông qua việc ăn hoặc uống. Bên cạnh đó, các axit amin được tìm thấy trong khổ qua rừng có tác dụng trung hòa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ dưới da. Sử dụng loại thực phẩm có hàm lượng nước cao này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn nên nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng thì có thể bổ sung vào thực đơn của mình. 

2.4. Điều hòa huyết áp

Trong khổ qua rừng chứa nhiều chất Charantin có tác dụng giảm Triglycerides và Cholesterol. Triglycerides và Cholesterol được biết đến là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về huyết áp. Ăn khổ qua rừng sẽ giúp phá tan các mảng bám trên thành mạch máu cũng như giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Từ đây có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp như xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, hạn chế đột quỵ hay tai biến mạch máu não. 

do-huyet-ap

2.5. Hạn chế ung thư, u bướu

Theo các nhà khoa học, một hàm lượng lớn Vitamin C và Protein trong khổ qua rừng giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng lại các tế bào xấu gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra ung thư hay u bướu. Vì vậy, với những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn đầu có thể bổ sung khổ qua rừng vào thực đơn ăn uống hằng ngày để đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm này. 

3. Cách làm khổ qua rừng xào trứng đơn giản, thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

  • Khổ qua rừng: 4 – 5 trái
  • Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 trái
  • Tỏi 
  • Hành lá
  • Các gia vị thường dùng: dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

nguyen-lieu-lam-kho-qua-rung

Để có được món khổ qua rừng xào trứng ngon, bạn nên mua những trái còn tươi, đã trưởng thành và không nên mua những trái quá non hoặc sắp chín. Lưu ý nên chọn trái có vỏ ngoài còn xanh, không bị vàng hay có các đốm sâu mọt. Ngoài ra, mọi người có thể thay đổi nguyên liệu bên trên để phù hợp với nhu cầu gia đình. 

3.2. Cách chế biến khổ qua rừng xào trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa khổ qua rừng, vì vỏ ngoài khá sần sùi, bám nhiều bụi bẩn nên cần rửa thật sạch hoặc có thể ngâm với nước muối loãng.
  • Cắt đôi khổ qua rừng, nạo bỏ phần ruột trắng, thái mỏng. 
  • Cho khổ qua rừng vào tô nước đá với chút muối, ngâm khoảng 10 phút cho bớt đắng, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái mỏng.
  • Đập 2 quả trứng vào tô, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào khuấy đều.

Bước 2: Xào khổ qua rừng với trứng

  • Mọi người bắc chảo lên bếp, cho muỗng 1 dầu ăn vào.
  • Khi dầu nóng thì cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho khổ qua rừng vào xào với lửa lớn.
  • Nêm nếm gia vị với nước mắt, bọt ngọt và hạt nêm
  • Khi khổ qua rừng gần chín thì đổ trứng vào xào chung, đảo đều tay cho trứng không bị cháy và dính chảo.
  • Khi trứng chín và đông lại thì cho hành lá vào và nhắc xuống bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Khổ qua rừng xào trứng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện dễ chế biến. Thành phẩm có màu sắc hấp dẫn với màu xanh của khổ qua rừng, hành và màu vàng của trứng. Món ăn có mùi thơm, hương vị nêm nếm vừa ăn, có vụ đắng nhẹ của khổ qua rừng và beo béo của trứng. 

Trên đây là các thông tin về món khổ qua rừng xào trứng do EcoClean mang lại. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có thêm một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng cho bữa cơm hằng ngày. 

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!