2 cách làm bánh tét miền Tây EatClean ngày tết

2 cách làm bánh tét miền Tây EatClean ngày tết

Hiện nay, phong cách ăn "eat clean healthy" đang được giới trẻ ưa chuộng. Việc tiêu dùng các thực phẩm có hấp thu chậm có thể giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất, từ đó hạn chế tăng cân.

Trong dịp Tết, có nhiều món ăn truyền thống như bánh tét, thịt kho hột vịt, bánh mứt... thường góp phần vào việc tăng cân của chúng ta. Tuy nhiên, có cách để thưởng thức các món ăn này mà vẫn giữ được cân nặng.

Dưới đây EcoClean sẽ chia sẻ cho bạn về cách làm bánh tét miền tây Eatclean ngon.

banh-tet-eatclean

Các loại bánh tét EatClean

Bánh tét gạo lứt

Vì sao nên chọn ăn bánh tét gạo lứt?

Gạo lứt được xem là biểu tượng của chế độ ăn uống lành mạnh, nổi bật với việc chỉ xay bỏ vỏ trấu mà không loại bỏ lớp cám gạo. Lớp vỏ cám lụa này chứa đến 90% chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ.

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng. Việc thường xuyên ăn gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân lành mạnh, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Với màu đỏ bắt mắt, gạo lứt không chỉ là một nguyên liệu "ứng cử viên sáng giá" cho món bánh tét trong dịp Tết mà còn tượng trưng cho may mắn, sung túc và tài lộc theo quan niệm của nhiều người. Chính vì vậy, lựa chọn làm món bánh tét từ gạo lứt trong dịp Tết không chỉ mang lại bữa ăn giàu dinh dưỡng cho gia đình mà còn truyền tải những thông điệp tích cực và tốt lành trong ngày đầu năm mới.

Nguyên liệu

Để thực hiện món bánh tét gạo lứt cho dịp Tết năm nay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500g gạo lứt tím than.
  • 240g thịt ba rọi.
  • 150g đậu xanh.
  • Lá chuối (9 miếng kích thước 30x30cm và 6 miếng 10x25cm).
  • 25g hành tím.
  • Gia vị.
  • Dây lạt.

Cách làm bánh tét gạo lứt

Sơ chế nguyên liệu

Khi chuẩn bị thịt ba rọi, sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch và cắt thành 3 miếng, mỗi miếng khoảng 80g. Tiếp theo, bạn ướp thịt với các gia vị như sau:

  • 1/4 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê đường mật mía.
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • 25g hành tím thái lát.

Đối với đậu xanh, sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm đậu trong nước trong 4 tiếng. Sau đó, vớt ra để ráo. Đặt đậu xanh vào nồi cùng 300ml nước lọc và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu lửa vừa cho đến khi nước cạn. Khi nước cạn, đậy nắp nồi và nấu thêm 10 phút cho đến khi đậu chín mềm. Sau khi đậu mềm, bỏ nước còn lại, thêm 1/2 muỗng canh đường mật mía và tán nhuyễn đậu.

Với phần gạo lứt tím than, sau khi rửa sạch và ngâm qua đêm với một ít muối, trước khi gói bánh, bạn vớt gạo ra và để ráo để sử dụng cho bước tiếp theo của quá trình làm bánh tét.

Sơ chế lá chuối

Khi bạn mua lá chuối về, hãy cẩn thận khi mở ra để tránh làm rách lá. Sau đó, tiến hành tỉa bớt một phần cuống lá để làm cho việc gói bánh trở nên dễ dàng hơn.

Bước tiếp theo, chuẩn bị một thau nước và mở vòi nước để ngập hết mặt lá chuối. Ngâm lá trong nước từ 15-30 phút. Sau khi lá đã được ngâm, sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch cả hai mặt của lá, sau đó rửa lá thêm một lần nữa dưới vòi nước trước khi để lá chuối ráo. Điều này giúp làm sạch lá chuối và chuẩn bị chúng cho quá trình gói bánh tét một cách sạch sẽ.

Gói bánh

Để bắt đầu quá trình gói bánh tét, bạn cần chuẩn bị phần nhân, bao gồm đậu xanh đã tán nhuyễn và thịt heo đã được ướp gia vị. Trải đều phần đậu xanh lên màng bọc thực phẩm có chiều ngang khoảng 12cm. Sau đó, đặt 80g thịt heo vào giữa và cuộn thành viên.

Phần gạo lứt đã chuẩn bị sẽ được chia thành 3 phần cho 3 chiếc bánh. Bạn trải 2 miếng lá chuối nằm ngang và 1 miếng lá chuối dọc (tất cả đều có kích thước 30x30cm) và đặt ½ lượng gạo lứt đã chuẩn bị (tầm 120g) lên trên.

Tiếp theo, đặt phần nhân vào và tiếp tục đặt thêm một lớp gạo lứt phía trên (tầm 60g). Sau đó, cuộn lớp lá chuối ở giữa để giữ hình dáng của lớp gạo. Sử dụng 2 lớp lá chuối bên ngoài để cuộn chặt lại, gấp mép và sử dụng 2 miếng lá chuối (kích thước 10x25cm) để bọc lại hai đầu bánh và cố định bằng dây lạt hoặc dây thun.

Lưu ý: Trong quá trình cuộn lá chuối và gấp mép, cần thực hiện một cách chắc tay để bánh trở nên chặt và đẹp. Điều này quan trọng để đảm bảo rằng bánh sẽ giữ hình dáng và có vẻ bắt mắt khi hoàn thành.

Nấu bánh

Vì bánh có kích thước nhỏ, phù hợp với 2-3 người ăn, nên bạn chỉ cần luộc bánh trong 4 tiếng. Để đảm bảo bánh chín đều, bạn có thể thực hiện cách nấu như sau: khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa. Sau thời gian luộc, vớt bánh ra ngoài, để ráo nước và nguội dần.

Quy trình luộc như vậy giúp bánh chín đều và giữ được độ ngon, đặc trưng của mỗi thành phần bên trong. Việc vớt bánh ra ngoài để ráo nước và nguội dần giúp bánh không bị ẩm ướt và giữ được độ dẻo, ngon miệng khi được thưởng thức.

Thành phẩm bánh tét gạo lứt

Bánh có màu đỏ nâu rất đẹp mắt. Bánh rất chắc chắn và khi cắt rất mềm và dẻo. Khi ăn bạn cảm nhận được phần nhân bánh rất thơm ngon, bùi béo của đậu xanh.

Lưu ý khi làm bánh tét gạo lứt

Để bánh tét sau khi luộc trở nên mềm mại, dẻo và có màu xanh bắt mắt, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:

  • Chọn Gạo Lứt Chất Lượng: Gạo lứt ngon thường có hạt tròn, mập, ngắn, bóng bẩy, và khi bạn bấm nhẹ hạt, chúng không bị vỡ. Sử dụng gạo lứt chất lượng giúp bánh có hương vị thơm ngon và chất lượng hơn.
  • Luộc Lặp Tính Đều: Sau khi nấu được 45 phút - 1 tiếng, hãy vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục luộc để đảm bảo bánh chín đều từ mọi phía.
  • Rửa Bánh Bằng Nước Lạnh: Khi nấu được 1/2 thời gian, vớt bánh ra ngoài và rửa qua với nước lạnh. Thay nước nấu mới rồi đặt bánh vào nồi để tiếp tục luộc. Việc này giúp giữ màu xanh tự nhiên của lá chuối và làm cho bánh thêm sáng bóng.
  • Chú Ý Đến Nước Luộc: Luôn chú ý châm nước thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu. Điều này giúp bánh không bị khô và giữ độ ẩm.
  • Rửa Bánh Bằng Nước Lạnh Sau Khi Luộc Chín: Sau khi luộc chín, vớt bánh ra ngoài và rửa qua với nước lạnh. Sử dụng tay lăn tròn để bánh trở nên đẹp mắt và giữ hình dáng.
  • Bằng cách thực hiện đúng các bước này, bạn sẽ tạo ra những chiếc bánh tét ngon miệng, đẹp mắt cho dịp Tết.

cach-lam-banh-tet-eacleanXem thêm: bánh tét nhân chuối miền tây

Cách bảo quản bánh tét gạo lứt

Bánh tét gạo lứt tự làm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày nếu bạn treo bánh ở nơi thoáng mát.

Để bảo quản lâu hơn, khoảng 15 ngày, bạn có thể đặt bánh vào tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần đem bánh ra và hấp lại trước khi thưởng thức.

Ngoài ra, công nghệ hút chân không được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản thực phẩm. Áp dụng phương pháp hút chân không và giữ bánh ở nhiệt độ dưới 15°C có thể giữ bánh tét gạo lứt lên đến 20 ngày.

Nhược điểm của bánh tét gạo lứt

Một số điều cần lưu ý về nhược điểm của bánh tét gạo lứt bao gồm:

Màu Sắc Không Phù Hợp cho Cúng Tổ Tiên: Bánh tét gạo lứt có thể có màu tím đen hoặc đen, tùy thuộc vào loại gạo lứt được sử dụng. Điều này có thể là không phù hợp khi mang đi cúng hoặc thắp hương ông bà, đặc biệt nếu gia đình của bạn quan tâm đến hình thức mâm cơm cúng tổ tiên vào dịp tết.

Hàm Lượng Calo Cao: Mặc dù bánh tét gạo lứt rất giàu dinh dưỡng và lành mạnh, nhưng nó vẫn chứa hàm lượng calo cao. Do đó, quan trọng để ăn một cách có chừng mực và không tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cân không mong muốn sau kỳ nghỉ tết.

Bánh tét yến mạch

Bánh tét yến mạch là một sáng tạo mới, thay thế gạo nếp truyền thống bằng yến mạch để tạo ra một phiên bản ăn lành mạnh của bánh tét, giúp duy trì vóc dáng trong khi vẫn thưởng thức hương vị đặc trưng của món bánh tét miền Tây.

Nguyên liệu:

  • 120g hạt yến mạch.
  • 500g chuối sứ chín.
  • 50g đường ăn kiêng (đường giảm cân).
  • 30g đậu đen hấp chín.
  • Lá chuối, dây lạt để gói bánh.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước để làm mềm hạt yến mạch.

Bước 2: Cắt chuối sứ thành đôi, sau đó trộn chuối với 50g đường ăn kiêng để chuối thấm đều vị, và để thấm vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Trộn đều yến mạch với đậu đen, sau đó đặt yến mạch và đậu lên lá chuối, tạo thành một lớp dày. Đặt chuối vào giữa và thêm một lớp yến mạch và đậu lên trên cùng. Gói bánh giống như cách làm bánh tét truyền thống.

Sau đó, đặt bánh vào nồi hấp trong khoảng 20 phút để bánh chín. Sau khi hấp, để bánh nguội và có thể thưởng thức ngay.

Bánh tét yến mạch khi chín có hương vị bùi bùi của yến mạch, kết hợp với vị ngọt dịu từ chuối, tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt.

Trên đây là các cách làm bánh tét miền tây EatClean mà EcoClean tổng hợp được, chúc bạn thành công nhé. 

Bình luận (0):

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!